Các dự án

Logo Đối tác

Hỗ trợ trực tuyến

0902 701 274
Hỗ Trợ Online
cho thuê văn phòng (Anh Khuyến)

0989991129

Công ty Cổ Phần Quản Lý Bất Động Sản Phúc Thịnh

08 39 41 41 14

Cho thuê văn phòng

0989991129

Thông tin liên hệ
Email: dqkhuyen@copac.com.vn
Website: http://copacreal.vn

Thống kê truy cập

Đang Online: 5

Lượt truy cập: 671769

Tin tức

Năm 2015, thị trường văn phòng cho thuê lạc quan nhờ FDI

( 05-02-2015 - 02:08 PM ) - Lượt xem: 3245

Năm 2014, thị trường văn phòng Tp.HCM đã có những dấu hiệu khả quan. Đặc biệt, dự báo dòng vốn FDI chảy vào sẽ nâng đỡ thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2015.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu thị trường vẫn có, diện tích văn phòng trống hiện không còn nhiều (tính tới quý III/2014, tỷ lệ trống chỉ vào khoảng 10% ở cả văn phòng hạng A và hạng B). Nhờ vậy, thị trường cũng có đủ thời gian để hấp thụ dần và giá thuê tương đối ổn định.

Đặc biệt, đáng chú ý là Dự án Le Meridien (tại Tôn Đức Thắng, quận 1), mặc dù chưa xây dưng xong nhưng hầu như diện tích trống đã được đăng ký thuê. Với diện tích khoảng 9.900m2, Le Meridien là minh chứng cho thấy khách thuê hiện vẫn còn có nhu cầu đối với các dự án có diện tích lớn và mặt sàn lớn. Đơn cử như Công ty Talisman Energy đã thuê liên tiếp 3 tầng tại dự án này, chiếm tới 50% diện tích.

Bên cạnh Le Meridien, hai tòa nhà hạng B khác được hoàn thiện trong năm 2014 là Lottery Tower (quận 5) và MB Sunny Tower (quận 1) cũng khiến cho diện tích thực thuê mới của phân khúc văn phòng hạng B trong quý IV/2014 tăng tới 326,6% so với quý trước.

Trong khi, so với phân khúc hạng B, tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng A đã được cải thiện đáng kể bởi không có tòa nhà nào mới đưa vào sử dụng trong năm 2014.

Báo cáo nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho thấy, tỷ lệ trống hạng A trong quý IV/2014 giảm 0,5 điểm phần trăm trong khi con số này của phân khúc hạng B lại tăng 0,3 điểm phần trăm. Năm 2014, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B và hạng A đều ghi nhận mức giảm 1,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài tỷ lệ trống giảm, giá thuê văn phòng hạng A và hạng B trên thị trường Tp.HCM cũng khá ổn định so với quý III/2014 với mức giảm nhẹ 0,8% cho hạng B và 0,1% cho hạng A. Đối với phân khúc hạng A, chủ tòa nhà có xu hướng giảm nhẹ giá thuê để lấp đầy tòa nhà vào cuối năm do tất cả các tòa nhà đều gần được lấp đầy.

văn phòng cho thuê
Năm 2015, thị trường văn phòng cho thuê sẽ lạc quan (ảnh minh họa, nguồn: VOV)

Về khách thuê, Giám đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam Greg Ohan cho hay, dựa vào lượng yêu cầu thuê CBRE Việt Nam nhận được có thể thấy, 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng/tài chính, dược, kỹ thuật/công nghệ thông tin và sản xuất. Theo số liệu thống kê, trong lượng yêu cầu thuê nhận được, yêu cầu chuyển đổi văn phòng để phù hợp ngân sách đã không còn chiếm tỷ trọng lớn. Ông Ohan nhận định: “2014 có thể được xem là một năm để thị trường văn phòng Tp.HCM điều chỉnh”.

Ông Ohan đánh giá, Chính phủ đang thành công với các chính sách giảm lạm phát, cắt giảm chi tiêu Chính phủ, giảm lãi suất cho vay, giữ được mức tăng trưởng GDP 5,6% và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các yếu tố này đã góp phần cải thiện tình hình thị trường, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như các nhà đầu tư đang kinh doanh.

Hầu hết các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản khi đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng năm 2015 đều nhận định, dự kiến xu hướng chính là thuê mới và mở rộng, với lực đỡ từ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá như một điểm đầu tư có triển vọng.

Việc tăng dòng vốn FDI đã kéo theo nhu cầu văn phòng từ khu vực nước ngoài cao (cả nước đã thu hút được 663,44 triệu USD tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm trong tháng đầu tiên của năm 2015, tăng đến 67,1% so với cùng kỳ năm trước). Tuy vẫn còn quá sớm để đánh giá về tình hình thu hút vốn FDI trong năm nay nhưng khởi đầu năm 2015 với con số thu hút FDI tăng cao như vậy là một dấu hiệu tích cực.

Trên cơ sở này, các chuyên gia tại CBRE Việt Nam, Cushman & Wakefield và Savills Việt Nam đều có chung một nhận định, thị trường văn phòng Tp.HCM sẽ khởi sắc trở lại trong vòng 3 năm tới.

Trên thực tế, từ quý III/2014 tới nay, thị trường văn phòng cho thuê đang có xu hướng tăng nhẹ, nhất là tại Tp.HCM khi nhu cầu thuê văn phòng từ các đơn vị nước ngoài cao, chiếm khoảng 60% trong tổng diện tích được thuê tại Tp.HCM.

Theo ghi nhận của CBRE, hiện có trên 175 tòa nhà thương mại vừa và nhỏ mới gia nhập thị trường. Trong đó, khoảng 50% của các công ty Nhà nước và 50% được các chủ đầu tư xây dựng. Do đó, mặc dù tại khu trung tâm và các quận lân cận, rất nhiều dự án đang được triển khai nhưng thị trường vẫn gây khó khăn đối với khách hàng có kế hoạch thuê mặt bằng lớn cho tới cuối năm 2014. Đặc biệt, giá thuê vẫn không có gì thay đổi cho tới ít nhất quý I/2015 khi có nguồn cung mới gia nhập thị trường.

Năm 2015, dự kiến trong các dự án phức hợp bao gồm Lim Tower 2, Vietcombank Tower, SSG Tower và Viettel Office & Trade Centre sẽ cung cấp cho thị trường Tp.HCM khoảng 122.000m2 diện tích văn phòng cho thuê. Nhờ nguồn cung mới này, giá thuê được dự báo sẽ giảm nhẻ.

Ông Alex Crane, Giám Đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê của Cushman & Wakefield nhận định, năm 2015, khách thuê văn phòng sẽ có nhiều lựa chọn hơn bởi nguồn cung thị trường dồi dào, dẫn đến thuê mềm hơn nữa. Trong số này, đáng chú ý là Dự án Vietcombank Tower, trong 3 năm qua, đây là dự án văn phòng hạng A duy nhất xây mới. Nhờ diện tích mặt sàn lớn, phân bố hiệu quả và cân đối, dự báo Vietcombank Tower sẽ là dự án thu hút các tập đoàn, công ty đa quốc gia chuyển văn phòng. Dự án này cũng sẽ là hình mẫu cho các cao ốc hạng A và B đã xây dựng, hoạt động gần 20 năm qua.

(Theo Nhịp cầu đầu tư) 

Các Tin Tức Khác